Sau 32 tuần thi “Truyền thống Điện lực Việt Nam- 60 năm Thắp sáng niềm tin”: “Đã biết thêm được rất nhiều về ngành Điện”

Cập nhật ngày 12-11-2014

            Trên 30 năm công tác trong ngành Điện, thời gian đầu làm việc ở nhà máy Điện Uông Bí, lúc đó được coi là nhà máy Nhiệt điện lớn nhất Đông Dương, sau đó là công tác ở lĩnh vực Điều độ, liên quan nhiều đến Hệ thống điện, rồi sang làm công tác Công đoàn từ năm 2009, tôi cứ nghĩ là mình biết tương đối nhiều về ngành điện. Nhưng qua cuộc thi Truyền thống Điện lực Việt Nam, tôi thấy mình biết về ngành Điện chẳng được nhiều.

            Sau khi nhận thông báo về Tổ chức và Thể lệ cuộc thi của Công đoàn Điện lực Việt Nam, tôi triển khai ban hành công văn gửi đến các đơn vị, tổ chức tuyền truyền, hướng dẫn và cùng phòng quan hệ Cộng đồng đưa cách thức tham gia cuộc thi vào Website của Công ty để CBCNV Công ty tham gia thi ngay trên trang Web của Công ty. Phần tôi, tham gia cuộc thi đến nay đã là tuần thứ 32, chỉ còn 3 tuần nữa là cuộc thi kết thúc, theo kết quả chấm thi 32 tuần tôi bị sai chỉ có 02/64 câu. Số câu hỏi trả lời đúng nhiều như vậy, nhưng đến thời điểm hết tuần 32 tôi vẫn chưa được trúng thưởng tuần nào (Công ty tôi mới có 2 người trúng thưởng), lý do là đoán số người tham gia không chuẩn. Nhưng tôi không hề buồn vì kết quả đó, mà lại buồn vì một nỗi khác, đó là lòng nhiệt tình, sự quan tâm của mỗi một người còn quá khiêm tốn, đặc biệt là ở những cuộc thi tìm hiểu do Chuyên môn và đoàn thể phát động. Tham gia cuộc thi tuần 1 tôi đoán trên 500 người tham gia, tuần 2 tôi đoán hơn 1600 người, bởi nghĩ rằng với hơn 10 vạn CBCNV đã được tuyên truyền, hướng dẫn chắc chắn số người tham gia sẽ dần tăng lên và tiến tới sẽ là con số hàng vạn. Vậy mà 32 tuần qua số người tham gia tuần cao nhất chỉ là 1.302, đó là vào tuần thứ 8, còn lại chỉ quanh quanh trên dưới 500 người tham gia. Không hiểu được vì sao, ý nghĩa cuộc thi rất lớn lao, nội dung thi phong phú, không khó, rất dễ tìm hiểu để trả lời, bởi đều có ở trong mỗi chúng ta, trong ngay Tập đoàn của chúng ta. Phải chăng vì công việc, vì đời sống, vì môi trường xã hội đã ảnh hưởng đến tư tưởng của mỗi con người, không còn thiết tha với các phong trào nữa, nếu đúng như vậy thì đó là điều phải suy nghĩ của các cấp, các đoàn thể trong đó có tổ chức Công đoàn của chúng ta.

          Chỉ còn 3 tuần nữa là cuộc thi kết thúc, với tôi sau 32 tuần tham gia, tôi đã biết thêm được rất nhiều về ngành Điện, đó là: Nhà máy điện nào là nhà máy đầu tiên của nước ta, khó khăn của những năm đầu tiếp quản, về tổ chức Công đoàn ngành Điện, về các vị lãnh đạo của ngành, biết được ai là anh hùng lao động đầu tiên rồi ai là nữ anh hùng lao động của ngành Điện. Và cũng qua cuộc thi thấy được những bước đi tỏa sáng của ngành điện, những tháng năm gian khó trong chiến tranh, rồi thiếu vốn, thiếu nguồn, kinh doanh không hiệu quả. Qua cuộc thi tôi cũng thấy được sự nỗ lực không ngừng của mỗi người công nhân ngành Điện trong xây dựng, quản lý và cung cấp điện, giờ đây chúng ta đã lớn mạnh cả về tổ chức, về năng lực quản lý, lãnh đạo, về kết cấu lưới điện và về nguồn điện. Đặc biệt cuộc thi còn cho biết những khẩu hiệu trong thi đua sản xuất mà có khẩu hiệu đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người, đã là niềm tự hào mãi mãi của ngành Điện đó là “Trái tim người thợ điện còn đập thì dòng điện không bao giờ tắt”. Với khẩu hiệu đó trong chiến tranh chúng ta có những người thợ điện anh hùng như Nguyễn Văn Trỗi và hàng trăm liệt sỹ đã anh dũng bám lò, bám máy, bám trạm, bám tuyến sẵn sàng hy sinh để giữ dòng điện cho Tổ quốc, rồi trong trong hòa bình chúng ta có anh hùng lao động nữ mà tên tuổi đã vượt ra khỏi Quốc gia, cùng biết bao tập thể, cá nhân khác được nhà nước tôn vinh, ghi công và khen thưởng.

           Nếu như kết quả mỗi tuần là một mảnh ghép, khi ngồi ghép lại những mảnh ghép ấy, chúng ta sẽ có một bức tranh mà nhìn vào bức tranh đó ai cũng thấy được rằng ngành Điện Việt Nam trong những năm qua đã lớn mạnh không ngừng, đã và đang đi lên cùng đất nước. Bức tranh đó luôn khơi dậy niềm tự hào về ngành Điện trong mỗi chúng ta và như muốn nhắc cho chúng ta rằng bên cạnh niềm tự hào đó còn là một trách nhiệm lớn lao của chúng ta đối với đất nước. Xin cảm ơn Ban tổ chức cuộc thi đã tạo điều kiện cho tôi cũng như những người tham gia cuộc thi hiểu thêm, biết thêm hơn về ngành Điện Việt Nam.

                                                                                                   Hải Dương, ngày 11 tháng 11 năm 2014

Vũ Văn Hãn