Cảm xúc từ một cuộc thi

Cập nhật ngày 03-12-2014

“Cháu này Công đoàn Điện lực đang tổ chức cuộc thi Truyền thống điện lực Việt Nam qua mạng internet, cháu lên webside tìm hiểu và dự thi nhé, rất bổ ích đấy!” Lời cô cán bộ Công đoàn nhắc, tôi thầm “vâng” một tiếng và nghĩ rằng: Gớm, cuộc thi này chắc chỉ có các cô, các bác có tuổi tham gia chứ lớp trẻ như mình đã hiểu biết gì về truyền thống ngành Điện mà vào. Ngại!

Nghĩ trong lòng vậy nhưng tối đó chắc cũng là cái duyên, tôi ở nhà một mình, buồn chẳng biết làm gì, thế là cũng vào mạng xem cuộc thi đó ra làm sao? Đúng là làm công nhân ngành Điện cũng vài nẳm rồi mà đây là lần đầu tiên tôi “bước chân” vào website Công đoàn Điện lực Việt Nam – Tôi như bừng sáng mắt với những thông tin thật hữu ích trên một giao diện đẹp luôn chuyển động với những hình ảnh về các hoạt động của ngành – Ôi vừa thân quen, gần gũi, vừa mới lạ. Tôi chọn phần “câu hỏi thi” thật bất ngờ với thể lệ cuộc thi: Đơn giản, dễ tham gia và lại có cơ hội trúng, được có tên trên trang báo nữa chứ! Thế này thì tôi tham gia luôn, nói là làm tôi kích vào nội dung câu hỏi, cũng dễ hiểu và sát với những hoạt động của ngành đây mà. Vậy mà tôi cứ nghĩ sẽ là những điều xa vời, truyền thống từ thời cha ông ta ngành Điện, nên đã vội nản từ đầu.

Tôi miên man theo nội dung câu hỏi của từng tuần và một điều thật lạ thật hay cứ dần dần hiện rõ, như người ta đi trong một sớm sương mù và khi ánh mặt trời lên thì mọi thứ như bừng tỏ. Tôi chưa hiểu gì về truyền thống của ngành và những thông tin trong ngành, có lẽ cũng bởi lối tư duy ngắn hẹp của bản thân, ngoài những gì liên quan đến công việc trong nhà máy, khi hết giờ làm việc về nhà thì nào chợ búa, cơm nước, chăm sóc con…thì tôi cũng chảng mảy may tự đi tìm hiểu điều gì nữa. Vậy mà khi tham gia cuộc thi tôi như người “tỉnh mộng”, biết nhiều hơn về truyền thống của ngành mình đang công tác, biết được ai là người lãnh đạo trong ngành, biết được cô Nguyễn Thị Nguyệt là người nữ anh hùng lao động thời kỳ đổi mới – ôi, tôi thấy mình sao quá bé nhỏ trước cô! Và cũng qua những câu hỏi thi tôi thấy được từng bước tiến trưởng thành của ngành Điện, từng sự nỗ lực vươn lên của mỗi người công nhân trong ngành. Có lẽ sẽ khắc sâu trong tôi cũng như bao người “đồng chí” khi tham gia tìm hiểu cuộc thi đó là một khẩu hiệu – một niềm tự hào: “Trái tim người thợ điện còn đập thì dòng điện không bao giờ tắt” thiêng liêng như tiếng của quê hương nhắn đến người con yêu dấu! Có lẽ cũng là ngẫu nhiên nhưng lại là thú vì cứ qua mỗi tuần thi, lúc tra cứu câu trả lời trên Google tôi ghi lại những câu hỏi ra một quyển số nhỏ và giờ đây sau hơn 30 tuần thi tôi cũng có trong tay một “kho tư liệu” cũng hòm hòm.

Mỗi lúc ngồi đọc lại những câu hỏi và xem câu trả lời tôi thấy mình sao quá bé nhỏ như một hạt cát giữa sa mạc mênh mông kiến thức. Ôi ngành Điện của chúng ta, thật tự hào với truyền thống vẻ vang và ta hãnh diện với những gì đang “thay da đổi thịt” lớn lên cùng đất nước – vươn lên một tầm cao mới của ngành Điện Việt Nam.

Thật cảm ơn Ban tổ chức đã mở ra một cơ hội cho những người công nhân ngành Điện, đặc biệt là thế hệ trẻ chúng tôi “người chưa biết nhiều” về ngành của mình được thỏa khát khao tìm hiểu về truyền thống Điện lực Việt Nam.

Nhưng có lẽ tôi nghĩ rằng một điều cũng rất quan trọng là làm sao để có nhiều người cùng tham gia cuộc thi hơn. Thiết nghĩ những ai đã và đang là thành viên trong ngành Điện thì cũng cần hiểu – biết về chính ngành của mình, bởi vì có như vậy niềm tự hào, sự gắn bó, sức cống hiến sẽ càng nhân lên gấp bội.                                                                                                                              

Nguyễn Thu Thuần - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng