Ấn tượng hào hùng qua một cuộc thi

Cập nhật ngày 20-11-2014

Từ ngày 31/3/2014 hết tháng 11/2014, trên Website của Công đoàn Điện lực Việt Nam (www.congdoandlvn.org.vn) đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu “Truyền thống Điện lực Việt Nam – 60 năm Thắp sáng niềm tin”. Cuộc thi đầu tiên từ ngày 31/3/2014 đến hết ngày 06/4/2014, cuộc thi cuối cùng là tuần từ ngày 24 đến ngày 30/11/2014. Tổng cộng có 35 cuộc thi. Tại CĐCS Công ty Điện lực Kiên Giang, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã vận động tất cả các đoàn viên trong công ty tham gia và được sự hưởng ứng nhiệt tình của các Công đoàn bộ phận trực thuộc trong Công ty từ cuộc thi đầu tiên.

Những tư liệu lịch sử quý

 Những câu hỏi và những câu trả lời qua các tuần thi là những tư liệu lịch sử quý mà ngay cả nhiều người có thâm niên trong ngành điện cũng không biết. Để trả lời các câu hỏi này, các đoàn viên trong công ty thường xuyên vào truy cập vào internet để tìm kiếm tư liệu để trả lời các câu hỏi hàng tuần. Những trang web được các đoàn viên trong công ty thường xuyên truy cập hàng tuần là trang web về các tư liệu truyền thống của Công đoàn Điện lực Việt Nam (truyenthongevn.congdoandlvn.org.vn), trang web của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (www.evn.com.vn), trang web của Công đoàn Điện lực Việt Nam (congdoandlvn.org.vn), trang web của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (hppc.evn.com.vn)…Nhiều trang web ngành điện mà các đoàn viên mới biết và mới truy cập lần đầu tiên là các trang web của Tổng công ty Điện lực miền Trung (www.cpc.vn), trang web của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (dnp.com.vn)….Có rất nhiều bài viết và nhiều tư liệu lịch sử quý giá mà các đoàn viên trong công ty mới biết đầu tiên về ngành điện ở mục tư liệu của trang web truyenthongevn.congdoandlvn.org.vn như bài  viết và tư liệu “Toàn cảnh điện lực ở Việt Nam thời kỳ thuộc địa đã phác hoạ đặc trưng cơ bản của điện lực Việt Nam trước cách mạng. Bài viết đã khắc hoạ những nét chính  của một nền điện lực thuộc địa: “Điện năng đã được dùng chủ yếu là để thắp sáng, quạt gió và phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong các gia đình. Công nghệ chưa phát triển máy để có được những đặt hàng lớn”. Hoặc bài viết “Thợ điện đến với cách mạng và tổ chức Công Hội Đỏ” viết về tổ chức Công hội bí mật đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam ở Sài Gòn do đồng chí Tôn Đức Thắng làm hội trưởng….Những tư liệu  của ngành điện Việt nam được các đoàn viên trong Công ty Điện lực Kiên Giang cập nhật liên tục và hàng tuần là những tư liệu quý về lịch sử ngành điện cho  các cán bộ công đoàn trong công ty. Các tư liệu đã được người quản trị của nhóm thành viên Công ty Điện lực Kiên Giang trên facebook đăng tải lại toàn bộ và được rất nhiều thành viên trong công ty xem và quan tâm.

Mỗi tuần thi là một khám phá

33 tuần thi đã trôi qua với 66  tư liệu lịch sử quý giá về ngành điện. Nhiều tư liệu ấn tượng về lịch sử đã được thể hiện qua các tuần thi. Đó là những sự kiện lịch sử của ngành Điện Việt nam như: Đó là những khẩu hiệu và niềm tin rực sáng niềm tinh đánh thắng Đế quốc Mỹ của những người công nhân ngành Điện những khẩu hiệu rực sáng niềm tin:”Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu!”, “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh!”, “Còn người còn dòng điện!”, “Định đánh, ta lại phục hồi!”….; Đó là sự kiện Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà đã khôi phục trong thời gian 2 tháng trong chiến tranh phá hoại trong mùa hè đỏ lửa năm 1972 của đế quốc Mỹ khi đánh phá ngoài miền Bắc bằng những pháo đài bay hạng nặng B-52,  sự kiện ngành Cơ khí điện lực nước ta khẳng định sự phát triển vượt bậc, đánh dấu một mốc son lịch sử mới trong quá trình phát triển, đưa nước ta trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á nghiên cứu, chế tạo thành công máy biến áp 500kV vào năm 2010; sự kiện công trình Đường dây 500 kV Bắc-Nam đã đóng điện đưa vào vận hành vào lúc 19h07 phút ngày 27/5/1994 sau thời gian thi công 2 năm đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước … Những sự kiện đó đã tô thắm những điểm son trên những trang sử vàng 60 năm truyền thống hào hùng của Điện lực Việt Nam.  Đặc biệt nhất là câu hỏi đầu tiên của tuần thứ 29 trong tháng 10 – cũng là tháng kỷ niệm ngày truyền thống của Phụ nữ Việt nam: Đó là câu hỏi về Chị Nguyễn Thị Nguyệt, nữ kỹ sư của Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh -niềm tự hào của phụ nữ ngành Điện Việt Nam. Chỉ trong 10 năm từ năm 2004 đến năm 2014, chị đã được nhận những danh hiệu cao quý: Anh Hùng lao động, 01 Giải thưởng sáng tạo KH&CN Việt Nam (VIFOTEC) và 02 Giải thưởng của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Thật ấn tượng và tự hào về người phụ nữ ngành Điện Việt Nam.

Hấp dẫn và thu hút qua từng tuần thi

Câu hỏi trong mỗi tuần thi đã gây nhiều ấn tượng và tạo sự thu hút các đoàn viên của Công ty tham gia cuộc thi. Ngay từ 2 câu hỏi của tuần thi đầu tiên từ ngày 31/3 đến hết ngày 06/4/2014  đã gây ấn tượng với các cán bộ công đoàn và của nhiều đoàn viên công đoàn của một số Công đoàn bộ phận trực thuộc trong công ty như CĐBP khối Kinh doanh, CĐBP Điện lực An Biên, Hòn đất, Kiên lương ….  qua  2 câu hỏi về nhà máy điện và nhà máy thuỷ điện đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam. Đây là 2 câu hỏi tương đối khó và đã nhiều đoàn viên công đoàn trong công ty đã không trả lời được và không thể tham dự cuộc thi ngay tuần đầu tiên. Trong các tuần tiếp theo, các đoàn viên trong công ty đã  có nhiều kinh nghiệm để tham gia cuộc thi như truy cập trên internet vào các trang ngành điện tìm các tư liệu lịch sử về ngành điện để trả lời các câu hỏi trong các tuần thi, trao đổi và cập nhật các tư liệu lịch sử của ngành điện qua mạng nội bộ, tạo diễn đàn tham gia cuộc thi trên trang web nội bộ của công ty, cập câu trả lời ngay vào chiều ngày thứ hai, hay thứ ba đầu tuần trên facebook của công ty. Bên cạnh đó, ban chấp hành các công đoàn bộ phận trực thuộc đã vận động các đoàn viên trong công đoàn của mình tham gia cuộc thi vào những giờ nghỉ ngơi buổi tối ở  nhà. Chính vì thế, mà số người dự thi trong công ty đã tăng dần theo thời gian. Cuộc thi gần đến thời gian kết thúc thì số người tham dự ngày càng đông.  Có  những tuần, số đoàn viên Công đoàn tham  gia dự thi trên 100 người. Chính vì vậy, mà có nhiều đoàn viên công đoàn trong Công ty đã đoạt giải tuần trong cuộc thi này như: Anh Trần Văn Tuân ở phòng TCKT của Công ty là người  đoạt giải đầu tiên của công ty trong tuần thi thứ 10 từ ngày 02/06 đến ngày 08/06 với số dự đoán (525/497). Sau đó là Chị Hồ Mỹ Xuyến ở Phòng kinh doanh công ty (Tuần thứ 14), Anh Lại Việt Phú – Phòng KGMBĐ của Công ty (Tuần thứ 16)…. Có nhiều CĐBP có người đoạt giải trong các cuộc thi tuần như CĐBP khối Kinh doanh (4 người), CĐBP Điện lực An Minh (2 người), CĐBP Điện lực Hà Tiên (1 người), CĐBP Điện lực Hòn Đất (1 người)… Đặc biệt nhất là có anh Lại Việt Phú – đoàn viên CĐBP khối kinh doanh - đã lọt vào tốp 5  (của cuộc thi tuần) 3 lần: Lần 1 ở cuộc thi tuần thứ 16 ( từ ngày 14/7 đến 20/7)  với số dự đoán đúng là 394/392, lần 2 ở cuộc thi tuần thứ 26 ( từ ngày 22/9 đến 28/9)  với số dự đoán đúng là 392/391, lần 3 ở cuộc thi tuần thứ 28 ( từ ngày 06/10 đến 12/10)  với số dự đoán đúng là 412/412.

Nâng cao nhận thức tuyên truyền giáo dục

Cuộc thi tìm hiểu “Truyền thống Điện lực Việt Nam – 60 năm Thắp sáng niềm tin” là một cuộc thi đã nâng cao nhận thức tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ trong Công ty Điện lực Kiên Giang, là hình thức sinh hoạt chính trị bổ ích trong đời sống tinh thần của CNVCLĐ. Cuộc thi được BCH CĐCS Công ty đã phổ biến đến từng CBCNVC là hình thức tuyên truyền, vận động CNVCLĐ hiểu sâu sắc hơn về truyền thống Tập đoàn Điện lực Việt Nam và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đây là cuộc thi rất ấn tượng với những người trong ngành Điện, là cuộc thi có ý nghĩa sâu sắc: Với những câu hỏi qua  trong dòng chảy lịch sử hào hùng của ngành Điện Việt Nam, trong những bước ngoặc lịch sử của thế hệ cha anh và những bước đi đột phá, cuộc thi đã khái lược về quá trình ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Điện lực Việt Nam, trong đó các câu hỏi tuần đã tập trung vào những mốc son lịch sử trong truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển ngành Điện lực Việt Nam, đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Có thể nói là 33 tuần thi đã qua và 2 tuần thi cuối cùng sắp tới của cuộc thi  “ Truyền thống Điện lực Việt Nam – 60 năm Thắp sáng niềm tin” do  Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức là 35 tuần khám phá hấp dẫn và hồi hộp về những trang lịch sử vàng oanh liệt của Lịch sử Điện lực Việt Nam. Những kiến thức từ cuộc thi là bức tranh toàn cảnh về quá trình ra đời và phát triển của Ngành,  tổ chức Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam. Đây là hình thức tuyên truyền mới mẻ, sinh động và hấp dẫn. Những thông tin lịch sử  qua những bài viết với các hình ảnh minh hoạ rất dễ tiếp thu và tạo ra nhiều ấn tượng cho người đọc. Mỗi tuần thi là mỗi tuần một khám phá,  tham dự cuộc thi hàng tuần cũng là một cách thể hiện tình cảm của CBCNV Công ty Điện lực Kiên Giang  với ngành Điện -  niềm tự hào của bao thế hệ CBCNV ngành Điện./.

Nguyễn Anh Khường